Trong các gói đồ ăn luôn có một gói hút ẩm nhằm giữa cho sản phẩm được khô ráo, bảo quản được lâu hơn. Trên các gói hút ẩm đó luôn ghi là KHÔNG ĂN ĐƯỢC. Vậy nếu ăn phải thì sao?

Cấu tạo của silicagel

Thành phần của các hạt hút ẩm là silica gel hay axit silixic hay chính là silic đioxit (SiO2.nH2O) có đường kính 1-5 mm, dạng hạt cứng, xốp (có vô số khoang rỗng nhỏ). Nó được điều chế từ Na2SiO4 hoặc SiCl4. Tổng diện tích bề mặt của các khoang rỗng là cực lớn. Chính nhờ cấu tạo rất xốp của mình mà nó có thể hút hơi nước vào (nhờ hiện tượng mao dẫn) khoảng 40% trọng lượng của nó nên rất lý tưởng để làm chất hút ẩm.

Các hạt silicagel thường chứa một ít coban clorua để nó có màu xanh thẫm, khi hút ẩm sẽ nhạt màu dần thành xanh nhạt, hồng, trắng (khi hút hơi nước tới bão hòa). Có thể tái sinh bằng cách sấy ở 120-150oC.


Điều gì xảy ra khi nuốt silicagel?

Thực ra thì không làm sao cả! Thế nên chúng mới được sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên cũng có một số khó chịu.

Thứ nhất là khi ngậm vào miệng, chúng sẽ hút ẩm (tất nhiên vì đó là đặc tính của nó) gây nên hiện tượng khô rát niêm mạc lưỡi, miệng. Thứ hai là khi vào tới dạ dày, chúng cũng sẽ hút ẩm tiếp gây khó chịu dạ dày. Nếu nuốt với lượng lớn thì sẽ hút mất nhiều nước của cơ thể, gây ra khô mắt mũi...

Tuy nhiên nếu có nuốt nhầm 1 gói hút ẩm của 1 gói bánh nào đó thì lượng silicagel cũng quá ít để có thể làm khô cơ thể chúng ta. Vậy nên không cần lo lắng gì cả. Có điều cứ nên tuân thủ đúng khuyến cáo không được ăn của nhà sản xuất.